Trang chủ

Tuyên bố của Tiến sĩ Hanan Ashrawi, Ủy viên Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) về việc Hoa Kỳ quyết định cắt giảm 20 triệu USD viện trợ cho các bệnh viện ở Đông Jerusalem bị chiếm đóng

Thứ hai, 10 Tháng 9 2018 16:21

"Bằng cách cắt giảm khoản viện trợ quan trọng cho các bệnh viện ở Đông Jerusalem, bao gồm Bệnh viện Augusta Victoria và Bệnh viện mắt St. John, chính quyền Hoa Kỳ đang đe dọa gây ra sự bất ổn nghiêm trọng và gây tổn hại cho hàng ngàn bệnh nhân Palestine cũng như gia đình của họ từ khắp Bờ Tây và Dải Gaza, đồng thời, làm tổn thương sinh kế của hàng ngàn công nhân trong ngành y tế Palestine tại thành phố bị chiếm đóng.

 Đó là một hành động tống tiền mang mục đích chính trị đi ngược lại các tiêu chuẩn về lễ nghi và đạo đức con người. Chính trị không nên gây hại cho những người dân dễ bị tổn thương đang cần hỗ trợ và bảo vệ.

 Với các chính sách, quyết định gây thiệt hại lớn và vô trách nhiệm gần đây, bao gồm việc cắt nguồn tài trợ cho tổ chức UNRWA (Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc), tái xác định tình trạng của người tị nạn Palestine, công nhận Jerusalem bị chiếm đóng là thủ đô của Israel, di dời Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem, từ chối tham khảo đường biên giới năm 1967 và giải pháp hai nhà nước, kiềm chế việc giải quyết các khu định cư bất hợp pháp, Hoa Kỳ đang phá hoại các quy tắc pháp luật toàn cầu cũng như sự đúng đắn, uy tín, an ninh và lợi ích của nó trên khắp thế giới.

 Những động thái hằn học và nguy hiểm như vậy của Mỹ sẽ tiếp tục cho phép Israel dai dẳng các kế hoạch có hệ thống nhằm vào Jerusalem bị chiếm đóng và người Palestine nói chung với sự miễn tội hoàn toàn.

 Chìa khóa cho bất kỳ giải pháp thích hợp nào đó là chấm dứt sự chiếm đóng quân sự và cho phép người Palestine thực hiện chủ quyền, quyền kiểm soát đối với đất đai và tài nguyên của họ. Với điều này, chúng tôi sẽ có thể xây dựng một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào từ nước ngoài .

 Người Palestine không bao giờ lựa chọn việc nhà nước Israel được tạo ra trên mảnh đất của mình; đó là quyết định của cộng đồng quốc tế, điều đã gây ra khó khăn và mất mát vô cùng lớn cho chúng tôi. Do đó, một lần nữa, chúng tôi kêu gọi tất cả các thành viên của cộng đồng quốc tế hãy đảm đương trách nhiệm về pháp lý và con người của họ, đồng thời thể hiện ý chí chính trị cần thiết để buộc Israel phải chịu trách nhiệm trước khi các yêu cầu nhằm đạt được hòa bình và ổn định bị hủy diệt vô thời hạn. "