Trang chủ

Tòa án tối cao của quốc gia chiếm đóng đang hợp pháp hóa việc cưỡng chế buộc di dời và thanh lọc sắc tộc

Thứ sáu, 07 Tháng 9 2018 15:24

 

Tổ chức giải phóng Palestine

 Ủy ban kháng chiến chống bức tường phân biệt chủng tộc và định cư bất hợp pháp

 

Thông cáo báo chí khẩn

 Tòa án tối cao của quốc gia chiếm đóng đang hợp pháp hóa việc cưỡng chế buộc di dời và thanh lọc sắc tộc

 06/09/2018, Ramallah

 Tòa án tối cao của quốc gia chiếm đóng - Israel đã quyết định bắt đầu việc phá dỡ và cưỡng chế buộc di dời ngôi làng Al- Khan Al-Ahmmar của người Bedouin Palestine ở phía đông của Jerusalem bị chiếm đóng trong vòng một tuần kể từ ngày 5 tháng 9 năm 2018.

 Chúng tôi coi quyết định đã bị chính trị hóa này của tòa án như là một khúc dạo đầu nhằm triển khai thực hiện việc cưỡng chế di dời quy mô lớn các ngôi làng và cộng đồng trong toàn bộ khu vực được gọi là (C) và đặc biệt là kế hoạch có tên (E1), bắt đầu từ Al-Khan Al-Ahmmar. Quyết định này của tòa án giống với những quyết định và chính sách của chính phủ chiếm đóng, Israel, và không hề có sự xem xét từ cơ quan này đối với các tài liệu hỗ trợ pháp lý về quyền sở hữu và những quyền lợi khác của công dân Palestine tại ngôi làng này, do các luật sư Palestine thay mặt cho họ đệ trình. Tài liệu đó chứng tỏ thực tế về việc sở hữu tư nhân và rằng, ngôi làng này đã tồn tại hàng chục năm trước khi Israel chiếm đóng, mặc dù các công dân nơi đây sẵn lòng sắp xếp và điều chỉnh các tòa nhà và cơ sở của họ theo "các luật và quy định hiện hành".

 Các quan chức cấp cao của chính phủ chiếm đóng đã hoan nghênh quyết định này của tòa án, quyết định mà được Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman mô tả là "dũng cảm", trong khi Bộ trưởng Nông nghiệp Israel Uri Ariel nói rằng bước đi chưa từng có này của tòa án nên được áp dụng cho tất cả các ngôi làng và cộng đồng.

 Phán quyết của tòa án không chỉ trái với "các luật và quy định hiện hành" mà còn đi ngược lại với tất cả các Luật lệ và tính hợp pháp quốc tế về việc bác bỏ chính sách ép buộc di dời và thanh lọc sắc tộc.

 Chính quyền chiếm đóng Israel áp dụng các chính sách và thủ tục khác nhau trên mặt đất nhằm áp dụng một môi trường ăn mòn nghiêm ngặt đối với công dân Palestine ở Palestine bị chiếm đóng và chủ yếu trong khu vực được gọi là (C), đồng thời, từ từ triển khai việc di dời trong im lặng các ngôi làng và cộng đồng cư dân để áp đặt các thực tế về địa lý và nhân khẩu trên mặt đất và đặt dấu chấm hết cho bất kỳ cuộc đàm phán nào trong tương lai có thể có với người Palestine và cuối cùng, chấm dứt giải pháp hai nhà nước.

 Chúng tôi, Ủy ban kháng chiến chống bức tường phân biệt chủng tộc và định cư bất hợp pháp, đã kịch liệt tố cáo cũng như bác bỏ quyết định mang tính chính trị này của tòa án, và kêu gọi Cộng đồng quốc tế cũng như Liên Hiệp Quốc:

 Gánh vác trách nhiệm của họ trong việc đối mặt với những tội ác chiến tranh.

 Gây áp lực tối đa với chính phủ chiếm đóng, bao gồm áp đặt trừng phạt cũng như các biện pháp ngoại giao và chính trị khác nếu việc phá dỡ và cưỡng chế di dời được triển khai, buộc các cơ quan của chính quyền chiếm đóng tuân thủ các Điều luật và Công ước quốc tế.

 Chúng tôi kêu gọi các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và các quốc gia khác ngay lập tức công nhận Nhà nước Palestine trên đường biên giới ngày 4 tháng 6 năm 1967 với thủ đô là Đông Jerusalem.

 Chúng tôi kêu gọi bên thứ ba gánh vác trách nhiệm pháp lý và nhân đạo của họ đối với các vi phạm nghiêm trọng đang diễn ra và những người dân bị ảnh hưởng, theo các hiệp định và công ước có chủ định đã được ký kết.

 Ở địa phương, chúng tôi kêu gọi sự hỗ trợ quy mô lớn cho ngôi làng Al-Khan Al-Ahmmar đang bị quấy nhiễu, và ủng hộ sự kiên cường của các công dân nơi đây nhằm bảo vệ sự hiện diện trong ngôi làng, nhà cửa, tài sản và trường học của họ.

 Ủy ban kháng chiến chống bức tường phân biệt chủng tộc và định cư bất hợp pháp

 Palestine bị chiếm đóng