Trang chủ Đại sứ quán Tin tức & Thông cáo Báo chí Thông cáo báo chí của Bộ trưởng Ngoại giao Riad Malki về việc Úc tái phân bổ lại khoản viện trợ cho Palestine

Thông cáo báo chí của Bộ trưởng Ngoại giao Riad Malki về việc Úc tái phân bổ lại khoản viện trợ cho Palestine

Thứ tư, 04 Tháng 7 2018 14:38

The

Chính phủ Palestine cho rằng lập trường có thể đoán trước của Úc theo sau chương trình nghị sự cánh hữu của Israel là sự thù địch chống lại các quyền của Palestine, bằng cách sử dụng mạng lưới an sinh xã hội cung cấp cho các gia đình tù nhân Palestine như là lý do để tái phân bổ khoản viện trợ của họ cho Palestine. Lập trường này của Chính phủ Úc cầm quyền không có gì đáng ngạc nhiên, vì họ đã thất bại liên tục và đáng xấu hổ trong việc đáp ứng các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế liên quan đến quyền của người Palestine, những vi phạm có hệ thống của Israel và lạm dụng luật pháp quốc tế. Họ cũng liên tục phản đối việc áp dụng luật pháp quốc tế liên quan đến quyền của người Palestine.

 

Như vậy, thông báo của chính phủ Úc là một động thái nữa tái khẳng định sự đầu tư của họ vào chương trình nghị sự chiến tranh của chính phủ Israel hiện tại, rời bỏ các nguyên tắc và giá trị của luật pháp quốc tế khi chúng liên quan đến người Palestine. Tuyên bố khôi hài của Bộ trưởng Ngoại giao Úc cho rằng hành động này hướng tới việc đạt được hòa bình cũng cung cấp thêm bằng chứng về mức độ tách rời khỏi thực tế và luật pháp quốc tế của lập trường này.

 

Palestine lên án lời nói nước đôi của chính phủ Úc. Chính phủ này không có đạo đức hay pháp lý khi ký kết những hợp đồng trị giá hàng chục triệu đô la với tổ hợp công nghiệp quân sự của Israel. Họ không ngần ngại thu lời từ việc buôn bán vũ khí với Israel, mặc cho hồ sơ xấu của Israel liên quan đến nhân quyền của người Palestine, bao gồm việc tra tấn và bỏ tù bất hợp pháp trẻ em cũng như việc giết hại bất hợp pháp các thường dân không vũ trang. Thay vào đó, chính phủ Úc hiện tại lại quyết định rằng sẽ khôn ngoan hơn khi trừng phạt chính phủ Palestine cho việc họ hoàn thành nghĩa vụ đối với các công dân Palestine và cung cấp hỗ trợ xã hội và tài chính cho các gia đình của hàng ngàn tù nhân mà Israel đang giam giữ, tra tấn và truy tố tại các tòa án quân sự ngoài khuôn khổ của luật pháp quốc tế và các tiêu chuẩn pháp lý có thể chấp nhận được.

 

Thông báo của chính phủ Úc hiện tại không thể đe dọa chính phủ Palestine. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình đối với tất cả công dân, những người đã dũng cảm và kiên trì một cách đáng tự hào cho dù trải qua nửa thế kỷ dưới sự chiếm đóng thuộc địa, sự bức hại, và phân biệt chủng tộc của Israel. Palestine cũng sẽ tiếp tục làm việc với những người ủng hộ nhân quyền và những tiếng nói vì hòa bình ở Úc nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình và nhân phẩm cũng như cam kết chung của người dân Palestine đối với nhân quyền và luật pháp quốc tế.