Trang chủ Đại sứ quán Tin tức & Thông cáo Báo chí Ý kiến của Tiến sĩ Ashrawi về “ dự luật Nhà nước Do Thái”của Israel

Ý kiến của Tiến sĩ Ashrawi về “ dự luật Nhà nước Do Thái”của Israel

Thứ năm, 03 Tháng 5 2018 14:24

Ý kiến của Tiến sĩ Ashrawi về “ dự luật Nhà nước Do Thái”của Israel

Ủy viên ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), tiến sĩ Hanan Ashrawi lên án việc thông qua trong lần đọc đầu tiên một dự thảo luật định nghĩa Israel là nhà nước dân chủ Do Thái của người Do Thái và khẳng định quyền tự quyết của người Do Thái trên quê hương lịch sử của họ:

“Một lần nữa, Israel đã tái khẳng định ý định của họ về việc thể chế hoá sự phân biệt đối xử, phân biệt chủng tộc và bài trừ mọi khía cạnh của đời sống Palestine, biến sự chiếm đóng quân sự thành một cuộc đối đầu giáo phái có chủ ý và xây dựng niềm tin ý thức hệ như là chính sách chính thức. Luật được đề xuất là bất hợp pháp theo mọi phương diện của luật pháp quốc tế, và nó vi phạm các nguyên tắc cơ bản nhất của nhân quyền và dân chủ về việc chống lại sự phân biệt chủng tộc.

Chắc chắn, Israel đang cố đạt được sự thuần khiết dân tộc và kéo dài sự chiếm đóng cũng như hệ thống phân biệt chủng tộc và thanh lọc sắc tộc mà họ đang duy trì, trốn tránh trách nhiệm đối với người Palestine và xóa bỏ quyền được quay về của người tỵ nạn Palestine.

Nếu được thông qua, dự luật này sẽ tước đoạt quyền kinh tế, chính trị và xã hội của các công dân Palestine của Israel, biến họ thành công dân hạng nhì và hạng ba.

Trong bối cảnh leo thang nghiêm trọng các nỗ lực của Israel nhằm chồng lấn “ một Israel lớn hơn” lên Palestine lịch sử, cộng đồng quốc tế cần can thiệp ngay lập tức, không chỉ để ngăn chặn sự suy thoái thêm nữa mà còn xóa bỏ những tổn hại và khắc phục tình hình càng sớm càng tốt. ”