Trang chủ Đại sứ quán Tin tức & Thông cáo Báo chí Tuyên bố của Tiến sĩ Saeb Erekat, Tổng thư ký PLO, về các tuyên bố của Đại sứ Mỹ David Friedman và Bộ trưởng Israel Avigdor Lieberman

Tuyên bố của Tiến sĩ Saeb Erekat, Tổng thư ký PLO, về các tuyên bố của Đại sứ Mỹ David Friedman và Bộ trưởng Israel Avigdor Lieberman

Thứ sáu, 30 Tháng 3 2018 22:18

Ngày 29/3/2018
Đại sứ Mỹ tại Israel lại một lần nữa thể hiện cam kết về ý thức hệ của mình đối với chính sách định cư thuộc địa của Israel khi là quan chức Mỹ đầu tiên tuyên bố rằng sự chiếm đóng của Israel đối với Palestine không hề tồn tại. Ông ta cũng là người đầu tiên tuyên bố rằng Chính quyền Trump sẽ không có bất kỳ hành động nào nếu Israel quyết định sáp nhập Palestine bị chiếm đóng – chắc chắn là một luật sư, ông ta hiểu rõ những hàm ý pháp lý của việc sáp nhập lãnh thổ bị chiếm đóng là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.
Không nghi ngờ gì nữa, cách hành xử và các tuyên bố của ông Friedman là vô trách nhiệm và chỉ nhằm thúc đẩy chủ nghĩa thực dân Israel, một hoạt động mà cá nhân ông ta vẫn rất tận tâm tham gia với tư cách một trong những người cấp vốn. Trong suốt thời gian làm Đại sứ Mỹ tại Israel, ông ta đã ra sức tìm cách thúc đẩy và hợp pháp hóa những vi phạm của Israel đồng thời hạ thấp người Palestine, xúi giục chống lại phong trào dân tộc của người Palestine, và giờ đây thậm chí còn kêu gọi thay đổi ban lãnh đạo tại Palestine.
Song song với đó, chúng tôi đã nghe thấy Bộ trưởng Avigdor Lieberman của Israel công kích Tổng thống Abbas và người dân Palestine về những khoản thanh toán dành cho các gia đình tù nhân và liệt sĩ Palestine. Chúng tôi không bị dọa dẫm bởi những tuyên bố đó: Palestine phải trả một cái giá về tài chính cho sự chiếm đóng này bởi Israel từ chối thực hiện những nghĩa vụ quốc tế của mình liên quan tới tù nhân. Chúng tôi sẽ không bỏ rơi các tù nhân của mình. Chúng tôi coi đây là một nghĩa vụ đạo đức và pháp lý được quy định tại Điều 81 của Công ước Geneva IV. Trong khi Israel sẽ không chi trả các khoản này theo như yêu cầu của luật nhân đạo quốc tế, Palestine sẽ cung cấp cho các gia đình thông qua hệ thống an sinh xã hội của Palestine – giống như bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới cung cấp cho việc cưu mang các công dân của mình.
 
Avigdor Lieberman, bản thân là một người định cư trái phép, và Friedman, một người ủng hộ trung thành cho các hoạt động định cư thuộc địa trái phép của Israel, đã tự chứng minh mình là thành viên của cùng một phe, một phe nhằm mục đích từ chối các quyền của dân tộc Palestine, và duy trì mãi mãi sự chiếm đóng đồng thời áp đặt một chế độ phân biệt chủng tộc lên toàn bộ Palestine. Ông Friedman đã khẳng định thêm rằng các nỗ lực của Tổng thống Trump tại Trung Đông chẳng hề tương đồng chút nào với tự do, công lý, hay hòa bình.