Trang chủ Đại sứ quán Tin hoạt động Đại sứ quán Palestine tại Hà Nội tổ chức gặp mặt báo chí về các vấn đề liên quan tới Quyết định của Chính quyền Mỹ về Jerusalem

Đại sứ quán Palestine tại Hà Nội tổ chức gặp mặt báo chí về các vấn đề liên quan tới Quyết định của Chính quyền Mỹ về Jerusalem

Thứ ba, 19 Tháng 12 2017 16:09

Hà Nội - Sáng nay (19/12/2017), Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam đã tổ chức gặp mặt báo chí để thông tin đầy đủ hơn tới báo chí Việt Nam về các vấn đề liên quan tới quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của Chính quyền Hoa Kỳ, cũng như bày tỏ rõ ràng lập trường, quan điểm của Nhà nước Palestine về vấn đề này. Tới dự có đông đảo đại diện của các cơ quan báo chí, thông tấn trung ương và địa phương. 

Tại cuộc gặp, Ngài Saadi Salama, Đại sứ Nhà nước Palestine tại Việt Nam, khẳng định rằng tuyên bố chính sách này của Mỹ là trái pháp luật, trái phép và hoàn toàn không có giá trị, cả về mặt pháp lý lẫn chính trị, vi phạm trực tiếp thư cam đoan của Mỹ gửi PLO năm 1993, trong đó Mỹ cam kết không công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuyên bố đơn phương này cũng không làm thay đổi thực tế pháp lý rằng Jerusalem là một phần không thể tách rời của Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. Quyết định này của Tổng thống Donald Trump đã tự làm Mỹ mất đi tư cách đóng vai trò người trung gian trong cuộc xung đột này và đặt họ vào vị trí nghiêng về sự thù địch với các quyền của Palestine và luật pháp quốc tế.
Palestine kỳ vọng rằng, bên cạnh việc thể hiện rõ ràng sự phản đối đối với biện pháp trái pháp luật này, các quốc gia sẽ có những biện pháp thực tế và hiệu quả để đương đầu với diễn biến nguy hiểm này cùng những ngụ ý có ảnh hưởng sâu rộng của nó. Sự im lặng không những là không thể chấp nhận được; im lặng là đồng loã.
“Những bước đi đơn phương này của Tổng thống Trump sẽ không mang lại tính hợp pháp cho Israel ở Jerusalem. Jerusalem là thủ đô vĩnh viễn của Nhà nước Palestine. Không thể có nhà nước Palestine nếu không có thành phố Jerusalem là thủ đô và sẽ không có hòa bình trong khu vực và trên thế giới nếu không có điều đó”, Đại sứ Saadi Salama kết luận. 
----