Trang chủ Bộ Ảnh Video Những vụ giết người không qua xét xử của Israel bị máy quay ghi lại

Những vụ giết người không qua xét xử của Israel bị máy quay ghi lại

Thứ ba, 20 Tháng 10 2015 10:00

Tại một cuộc họp báo ở Geneva, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Euro-Mediterranean vừa đưa ra một báo cáo mới mới mang tên “Những vụ giết người tùy tiện và Hệ thống Bạo lực có tổ chức của Israel”.

Báo cáo tóm tắt các kết quả điều tra của Euro-Med về những vụ vi phạm nhân quyền gần đây của Israel tại Palestine bị chiếm đóng. Tại cuộc họp báo, tổ chức này đã chiếu các đoạn video và những bức ảnh cho thấy các vụ quấy nhiễu và giết hại những người dân thường Palestine tham gia biểu tình chính trị trong vòng hai tuần qua.

Báo cáo viết, mặc dù cho tới ngày hôm nay, chính phủ Israel vẫn trốn thoát những trách nhiệm nghiêm trọng đối với sự vi phạm nhân quyền lặp đi lặp lại, nhưng “báo chí công dân” – nơi đã quay lại được những hành động vũ lực thái quá – đang khiến những hành động này ngày càng khó bị che đậy hoặc gạt đi hơn.

“Nhờ những hành động dũng cảm của các nhà hoạt động, những người thân trong gia đình và những người tình cờ có mặt, Euro-Med đã thu thập được các đoạn video và lời xác nhận của các nhân chứng chứng minh vô số vụ ngược đãi của binh lính Israel trong vòng vài tuần qua, và chúng tôi tin rằng đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng,” bà Daniela Donges nói. “Trong báo cáo này, chúng tôi kể lại 8 trong số các trường hợp đó, bởi vì đó không chỉ là những con số. Đó là những con người với những câu chuyện cần phải được kể lại”.

 

8 trường hợp được nêu trong bản báo cáo bao gồm:

  • Ahmed Manasra 13 tuổi, bị ô tô chèn qua người và bị đánh đập bằng gậy và ống kim loại, sau đó không nhận được bất kỳ sự chăm sóc y tế nào trong suốt 25 phút. Người Israel nói rằng em đã cố tấn công quân lính của họ, nhưng đoạn video lại cho thấy điều ngược lại. Em đang nằm trên đất, máu me be bét và cầu khẩn được giúp đỡ.
  • Marah Bakri 16 tuổi, cũng bị buộc tội cố gắng đâm dao vào một lính Israel, nhưng những bức ảnh được lan truyền rộng rãi lại khiến lời buộc tội đó bị đặt câu hỏi. Trong một bức ảnh, 9 binh lính chĩa súng quanh cô gái trẻ đang nằm trên vũng máu dưới mặt đất. Chính quyền không công nhận đây là bằng chứng của một tội ác.
  • Israa Abed, 29 tuổi, là một người khác bị buộc tội tấn công bằng dao. Đoạn video giám sát chỉ cho thấy một người phụ nữ trẻ đang sợ hãi khi được lệnh tháo bỏ khăn trùm hijab, là một biểu tượng tôn giáo của cô. Cô đã từ chối, nhưng giơ tay lên. Abed đã bị bắn 4 phát đạn.
  • Fadi Samir Mustafa Alloun, 19 tuổi, một người khác bị buộc tội tấn công bằng dao, thực ra đang bị một nhóm người định cư Israel điên cuồng đuổi theo. Cảnh sát tới để bảo vệ những người định cư chứ không phải bảo vệ Fadi. Các đoạn video được chia sẻ trên các website của Israel cho thấy những người định cư trước khi cảnh sát bắn Fadi.
  • Hadil Alhashlamoun,18 tuổi, đang đi qua một trạm kiểm soát thì máy dò kim loại kêu lên. Những lời khai của nhân chứng về việc cô gái này có mang dao hay không vẫn còn nhiều điều trái ngược nhau, nhưng những bức ảnh và lời xác nhận của nhân chứng cho thấy rõ ràng rằng cô không hề tạo ra mối đe dọa nào. Trong khi cô đang nằm trên đất, hai người lính bắn đạn vào 2 đầu gối cô, vào đùi phải, xương chậu, bụng, cẳng tay và ngực.
  • Muhammed Bassam Amsha, 25 tuổi, cũng bị giết hại khi đang đi qua một trạm kiểm soát. Binh lính Israel nói rằng họ có những bức ảnh cho thấy chàng trai trẻ này có mang dao, nhưng từ chối đưa ảnh ra.
  • Tha'er Abughazaleh,19 tuổi, thực sự đã dùng dao tấn công vào một người lính trong cơn thịnh nộ và thất bại. Nhưng thay vì sau đó bỏ chạy để bị bắn thì các hình ảnh cho thấy anh đã bị bắn thẳng vào đầu một cách không cần thiết.
  • Falah Hamdi Zamel Abumaria, 53 tuổi, bị bắn và bị giết hại ngay tại nhà mình khi quân đội Israel tới bắt giữ con trai ông. Mặc dù chính quyền Israel nói rằng người đàn ông lớn tuổi này đã tấn công binh lính Israel, nhưng các nhân chứng đã nói sự thật rằng ông Abumaria chỉ cố gắng bảo vệ con trai mình – bằng một chiếc bình gốm. Vì điều đó, ông đã bị bắn ba phát vào ngực.

“Không một người biết suy nghĩ và có trái tim nào có thể nghe danh sách này mà không cảm thấy sợ hãi và kinh hoàng”, bà Donges nói. “Nhưng cho tới bây giờ, Israel đã trốn thoát bất kỳ loại trách nhiệm nghiêm túc nào, ngoại trừ một vài lời nói suông. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Euro-Mediterranean kêu gọi chính quyền Israel tiến hành điều tra công khai về những vụ giết người trắng trợn này. Tuy nhiên, bởi chúng tôi không tin rằng họ sẽ làm vậy, nên chúng tôi cũng kêu gọi Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hợp Quốc về việc giết người không qua xét xử và về các vùng lãnh thổ Palestine hãy tới khu vực này và tự mình tiến hành điều tra”.

 

 

Nguồn: Euro-Mediterranean Organization