Trang chủ Đại sứ quán Tin hoạt động TP. Hồ Chí Minh hưởng ứng Năm Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine

TP. Hồ Chí Minh hưởng ứng Năm Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine

Thứ hai, 08 Tháng 12 2014 09:54

 TP. Hồ Chí Minh - Ngày 5/12, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. HCM phối hợp với Đại sứ quán Nhà nước Palestine tổ chức mít tinh hưởng ứng Năm Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine.

Phát biểu tại buổi lễ, Ngài Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam cho biết, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã ra tuyên bố năm 2014 là Năm Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine nhằm tăng cường tình đoàn kết với người dân Palestine trong việc thực hiện các quyền dân tộc thiêng liêng, trong đó có quyền thành lập Nhà nước độc lập.

Nhân dân Palestine cũng như các phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc và giành tự do trên thế giới vô cùng khâm phục ý chí và lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam từ những chiến thắng hào hùng mà dân tộc Việt nam đã đạt được trong thời gian qua như chiến thắng Điện Biên Phủ, Giải phóng miền Nam.

Đặc biệt, trong quá trình xây dựng đất nước, Việt Nam đã vươn lên để trở thành một trong những nước có tốc độ phát triển kinh tế nhanh trong khu vực ASEAN.

Những thắng lợi của Việt Nam không chỉ đem lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu, mà còn là nguồn cảm hứng động lực và tiếp thêm sức mạnh cho nhân dân Palestine tiếp tục cuộc đấu tranh bền bỉ và gian khổ vì tự do của dân tộc mình.

Người dân Palestine chưa khi nào quên lời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Mong rằng ngày Độc lập - Tự do đó sẽ đến với nhân dân Palestine yêu chuộng hòa bình trong một tương lai không xa, ngài Đại sứ Saadi Salama khẳng định.

Cũng trong buổi lễ, hai bộ phim “Palestine sau những bức tường bị chiếm đóng” và "Năm chiếc máy quay phim bị vỡ” đã được công chiếu đến với công chúng TPHCM.

 “Palestine sau những bức tường chiếm đóng" là phim tài liệu dài 23 phút do các nhà báo Việt Nam thực hiện vào tháng 5/2011. Phim mô tả cuộc sống và suy nghĩ của những người Palestine sống trên mảnh đất bị chiếm đóng.

 Bộ phim “Năm chiếc máy quay phim bị vỡ” của đạo diễn Emad Burnat và Guy Davidi đã giành giải thưởng tại Liên hoan Phim tài liệu Quốc tế Amsterdam 2011, Liên hoan phim Sundance 2012 và giải Emmy Quốc tế năm 2013. Bộ phim phản ánh một cách chân thực cuộc đấu tranh phi bạo động của người dân làng Bil’in, một ngôi làng ở bờ Tây Palestine bị xâm lấn bởi các khu định cư của Israel. 

Buổi chiếu phim là dịp để người dân Thành phố hiểu hơn về đất nước - con người và cuộc đấu tranh bất khuất anh hùng của nhân dân Palestine, để cùng nhau gắn bó, đoàn kết trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

 

Nguồn: Chinhphu.vn