Trang chủ Đại sứ quán Tin hoạt động Lễ kỷ niệm Năm quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine 2014 tại Hà Nội

Lễ kỷ niệm Năm quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine 2014 tại Hà Nội

Thứ hai, 01 Tháng 12 2014 14:02

          Hà Nội – Để hưởng ứngNăm quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine 2014 và Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine 29/11, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam, phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Palestine Thành phố Hà Nội và Trung tâm Văn hóa Kim Đồng, đã tổ chức Lễ Kỷ niệm trọng thể vào ngày 28/11/2014 tại Hà Nội.

               Buổi lễ được tổ chức tròn một năm sau khi Đại Hội đồng Liên Hợp quốc tuyên bố Năm 2014 là Năm Quốc tế đoàn kết với Nhân dân Palestine, và tròn hai năm sau khi Đại Hội Đồng thông qua nghị quyết lịch sử công nhận Palestine là Nhà nước Quan sát viên Phi thành viên tại Liên Hợp quốc.

             Trong số các vị khách tới dự buổi lễ có Ngài Saadi Salama, Đại sứ Nhà nước Palestine tại Việt Nam, Bà Pratibha Mehta – Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và Ông Hồ Anh Dũng - Chủ tịch Uỷ ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine.

 Bà Pratibha Mehta- Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam - đã thay mặt UN đọc thông điệp từ Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-mun. Trong thông điệp có đoạn viết: “Tôi cũng quan ngại sâu sắc về tình hình ở Jerusalem và Bờ Tây. Những kẻ cực đoan ở cả hai bên đều muốn điều khiển và áp đặt chương trình nghị sự. Tôi kêu gọi tất cả các bên hãy đứng lên chống lại các lực lượng này, kiềm chế, tôn trọng và bảo vệ nguyên trạng các Thánh địa tại khu vực này. Tôi cũng đã nhiều lần lên án các hoạt động định cư của Israel ở Bờ Tây, bao gồm cả phần Đông Jerusalem đang bị chiếm đóng. Cuộc xung đột sẽ chỉ được chấm dứt nếu chúng ta có được một giải pháp chính trị đúng đắn trên cơ sở thương lượng và các nghị quyết liên quan của Liên Hợp Quốc”.

 Sau đó, Ông Hồ Anh Dũng - Chủ tịch Uỷ ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine – đã đọc Điện mừng của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang. Điện mừng có đoạn viết: “Nhân dịp này, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tiếp tục khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa và các quyền dân tộc cơ bản của nhân dân Pa-le-xtin. Cùng với những nỗ lực và sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, chúng tôi tin tưởng rằng cuộc đấu tranh của nhân dân Pa-le-xtin nhất định sẽ giành thắng lợi ».

 Trong bài phát biểu tại buổi lễ, Ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam đã nhắc lại lời cảm ơn sâu sắc tới tất cả các Quốc gia thành viên, các cơ quan của Liên hợp quốc, các tổ chức liên chính phủ, các xã hội dân sự, các anh, chị, em, những người bạn, những người yêu chuộng hòa bình và tự do trên khắp thế giới, cũng như nhân dân Việt Nam anh em – những người luôn kiên định sát cánh bên dân tộc Palestine. Nhân dân Palestine biết ơn họ vì tình đoàn kết và sự ủng hộ mà họ đã dành cho khát vọng dân tộc chính nghĩa của nhân dân Palestine vì tự do, độc lập và hòa bình lâu dài. Bất chấp tất cả những khó khăn, trở ngại và thách thức, người dân Palestine vẫn giữ vững niềm tin vào một nền hòa bình chính đáng ở khu vực Trung Đông và vững tin rằng chính nghĩa nhất định sẽ chiến thắng.

« Ngày mai sẽ là ngày kỷ niệm 66 năm ngày Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết phân chia lãnh thổ Palestine năm 1947, và trong năm nay, Năm Quốc tế Đoàn kết với Nhân dân chúng tôi, người dân Palestine vẫn hướng tới tương lai với niềm lạc quan và hy vọng. Chúng tôi quyết tâm trụ vững trên mảnh đất quê hương và đấu tranh vì các quyền bất khả xâm phạm của mình. Chúng tôi vững tin rằng cộng đồng quốc tế sẽ đứng về phía lẽ phải và công lý; để niềm hy vọng, tự do, hòa bình và an ninh có thể chiến thắng, mang đến một tương lai tươi sáng hơn cho tất cả con em chúng ta ».

Bộ phim tài liệu ngắn về mối quan hệ giữa hai nước Palestine – Vietnam do Đài truyền hình Palestine sản xuất cũng được trình chiếu tại buổi lễ, giúp khán giả hiểu hơn về mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa hai đất nước và hai dân tộc.