Trang chủ Đại sứ quán Tin hoạt động Khởi động chuỗi hoạt động đoàn kết với Nhân dân Palestine năm 2014

Khởi động chuỗi hoạt động đoàn kết với Nhân dân Palestine năm 2014

Thứ sáu, 07 Tháng 11 2014 13:15

Hà Nội - Hưởng ứng Năm Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine 2014 và Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine 29/11, ngày 6/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine đã phối hợp tổ chức một buổi gặp gỡ hữu nghị và trình chiếu bộ phim tài liệu "Năm chiếc máy quay phim bị vỡ”, mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong năm nay.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Hồ Anh Dũng, Chủ tịch Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine, đã tái khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine nhằm giành lại các quyền dân tộc cơ bản của mình. Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng, với sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine nhất định sẽ giành được thắng lợi.

Thay mặt cho lãnh đạo và nhân dân Palestine, Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama bày tỏ lòng biết ơn đối với Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì sự ủng hộ nhiệt tình và những tình cảm sâu đậm mà Việt Nam đã dành cho Palestine trong cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine suốt những năm qua. Ngài Đại sứ cũng lên án cuộc tấn công của Israel vào Gaza mới đây, ngay trong năm 2014, năm được Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc chọn là Năm Quốc tế Đoàn kết với Nhân dân Palestine.

“Trong năm nay, khi mà Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, thay mặt cho các quốc gia và dân tộc trên thế giới, đã truyền tải khát khao và quyết tâm có được một nền hòa bình công bằng để đem lại tự do và độc lập cho nhân dân Palestine trên Tổ quốc của mình, để sửa chữa sự bất công lịch sử đã gây ra cho nhân dân Palestine cách đây hơn 60 năm, thế lực chiếm đóng Israel đã chọn cách thách thức toàn thế giới bằng việc mở một cuộc chiến tranh vào Gaza, với máy bay và xe tăng cướp đi mạng sống của hơn 2.000 thường dân Palestine một cách dã man, phá hủy nhà cửa, trường học và giấc mơ của hàng nghìn trẻ em Palestine, cũng như hủy hoại những hy vọng còn lại về hòa bình.

Chính quyền chiếm đóng Israel vẫn tiếp tục phớt lờ lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt việc xây dựng các khu định cư trái phép trên các vùng lãnh thổ của Palestine, đồng thời ngăn chặn người dân Palestine vào đền Al Aqsa để cầu nguyện, trong khi cho phép những người định cư Israel cực đoan và một số nhân vật trong Quốc hội Israel vào khu linh thiêng của người Palestine nhằm biến cuộc xung đột chính trị thành một cuộc xung đột tôn giáo và làm gia tăng bất ổn trong toàn khu vực”, ông nói.

Đại sứ Palestine Saadi Salama kết thúc bài phát biểu bằng 10 từ rất quen thuộc với người dân Việt Nam: “Chính nghĩa nhất định chiến thắng. Phi nghĩa nhất định sẽ thua”.

Bộ phim tài liệu từng được đề cử giải Oscar cho Phim Tài liệu xuất sắc nhất "5 chiếc máy quay phim bị vỡ" (Five broken cameras) cũng được trình chiếu cho bạn bè và khán giả Việt Nam tại buổi gặp mặt.

Các hoạt động khác hưởng ứng Năm Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine 2014 và Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine (29/11) sẽ tiếp tục được tổ chức trong tháng 11 và 12 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.