Trang chủ Giới thiệu Palestine Chính sách Tù nhân chính trị, Người mất tích và Hài cốt của những người đã ngã xuống

Tù nhân chính trị, Người mất tích và Hài cốt của những người đã ngã xuống

Tù nhân chính trị

Kể từ khi Israel chiếm đóng lãnh thổ Palestine vào năm 1967, khoảng 700.000 người Palestine đã bị giam giữ tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng (oPt) theo lệnh của quân đội Israel. Con số này tương đương gần 20% tổng dân số của chúng tôi và 40% nam giới ở oPt. Israel đã bắt hơn 13.000 người Palestine từ năm 1993 đến năm 2001 (là các năm đàm phán Hòa ước Oslo). Từ khi bắt đầu Phong trào Intifada lần thứ 2 vào tháng 9/2000 đến nay, Israel đã bắt giam thêm 50.000 người Palestine nữa.

Tính đến tháng 1/2011, Israel đã giam giữ gần 6.000 tù nhân chính trị Palestine và Ả Rập trong các nhà tù và trung tâm giam giữ của mình, trong đó có 225 trẻ em và 39 phụ nữ. Con số này cũng bao gồm cả 315 tù nhân chính trị bị bắt giam từ trước khi ký kết Hòa ước Oslo năm 1993. Những tù nhân chính trị này lẽ ra đã phải được Israel phóng thích theo các điều khoản của các thỏa thuận trước đó giữa chúng tôi.

Israel đã sử dụng sức mạnh của mình để bắt bớ và giam giữ như một phương pháp để kiểm soát dân số Palestine và trừng phạt bất kỳ hoạt động chính trị nào thách thức sự chiếm đóng của Israel, do đó vi phạm các giá trị và quy tắc cơ bản về quyền con người. Ngay cả những người Palestine tham gia biểu tình hòa bình phản đối việc tịch thu đất đai của họ cũng có thể bị bắt giam.

Điều kiện sống của các tù nhân chính trị Palestine và Ả Rập do Israel giam giữ rất thấp so với các tiêu chuẩn đã được thừa nhận, như luật nhân đạo quốc tế, luật về các quyền con người và Các Quy tắc Tiêu chuẩn Tối thiểu của Liên Hợp Quốc về việc Đối xử với Tù nhân. Đặc biệt là từ năm 2002-2003, điều kiện sinh hoạt của tù nhân đã xấu đi đáng kể, như ngược đãi tù nhân, từ chối hoặc hạn chế quyền gặp gỡ gia đình, cấm tiếp xúc về cơ thể trong các cuộc gặp gỡ với gia đình, cắt giảm thời gian được ra ngoài phòng giam và đi lại, cấm các tù nhân gặp nhau, tăng cường biệt giam và cực kỳ hạn chế tù nhân tiếp cận thông tin và hàng hóa từ bên ngoài.

Không nhiều vấn đề đòi hỏi sự đồng thuận và hỗ trợ của xã hội như vấn đề tù nhân chính trị. Bất kỳ tiến trình hòa bình thực sự và có ý nghĩa nào cũng phải chấp nhận việc thả ngay lập tức các tù nhân chính trị của chúng tôi, những người đã bị Israel giam hoặc bắt do cuộc xung đột Israel – Palestine. Một thỏa thuận tình trạng lâu dài phải bao gồm việc thả tất cả các tù nhân chính trị Palestine và Ả Rập còn lại này. Cho tới khi đạt được điều này, điều kiện sinh hoạt của tù nhân chính trị tại các nhà tù và trung tâm giam giữ của Israel phải được cải thiện thực sự và có ý nghĩa.

Người mất tích và Hài cốt của những người đã ngã xuống

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, Israel đã giữ lại hài cốt của những người Palestine đã hy sinh, từ chối trả lại cho gia đình họ để chôn cất tử tế. Rất nhiều người Palestine đã ngã xuống bị Israel “giam giữ” tại những nơi gọi là “Nghĩa trang Số”. Số lượng chính xác các hài cốt của người Palestine do Israel giữ tại các nghĩa trang này không được công bố, nhưng các tổ chức của Palestine ước tính phải lên tới hàng trăm người, và cho tới nay đã ghi nhận 302 trường hợp dựa trên các thông tin trực tiếp có được từ các gia đình ở oPt.

Không gì có thể bào chữa cho việc Israel từ chối giải quyết vấn đề nhân đạo này, ngăn cản các gia đình mai táng người thân của họ một cách tử tế. Bất kỳ thỏa thuận hòa bình thực sự nào cũng phải công nhận việc trả lại hài cốt của tất cả những người Palestine đã ngã xuống và các vật dụng cá nhân của họ hiện đang bị giữ ở Israel. Ngoài ra, các gia đình phải được cung cấp bất kỳ thông tin nào có thể, liên quan đến hài cốt của những người đã hy sinh hoặc những người Palestine bị mất tích ở nước ngoài.

 

Nguồn: Negotiations Affairs Department - PLO