Quan hệ song phương - Tổng quan

Thứ bảy, 26 Tháng 2 2011 16:53

Nhà nước Palestine và nước CHXHCN Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị gắn bó truyền thống lâu đời. Hai dân tộc luôn hỗ trợ nhau trước sau như một trong các cuộc chiến đấu giành độc lập và tự do.

Palestine và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 19/11/1988, khi Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Nhà nước Palestine và chuyển Văn phòng Đại diện thường trú của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) tại Hà Nội lên thành Đại sứ quán Nhà nước Palestine. Tuy nhiên, trên thực tế, mối quan hệ giữa hai quốc gia đã có từ trước đó nhiều năm. Các liên hệ về chính trị giữa hai nước đã có từ rất lâu trước khi thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ và đã rất vững mạnh từ thập niên 60 của thế kỷ trước. Việt Nam và PLO thiết lập quan hệ từ năm 1968, sau đó PLO mở Văn phòng Đại diện thường trú tại Việt Nam năm 1976.

Nhà lãnh đạo vĩ đại của nhân dân Palestine - cố Chủ tịch Yasser Arafat và các thành viên khác của PLO đã có nhiều chuyến thăm tới Việt Nam trước và sau khi Việt Nam giành độc lập năm 1975. Các nhà lãnh đạo của hai nước đã tạo dựng nên một mối liên hệ gắn bó chặt chẽ trong suốt các cuộc đấu tranh của hai dân tộc chống lại ách chiếm đóng và chủ nghĩa thực dân. Chuyến thăm của Tổng thống Mahmoud Abbas tới Việt Nam năm 2010 đã mở ra một chương mới vô cùng quan trọng trong tiến trình phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.